gia đình đồng hành cùng conhệ song bằng cambridge

Chia sẻ của phụ huynh sau khi có con học IGCSE

Chia sẻ mới nhất năm 2020 của phụ huynh Vũ Hải có con đang học song bằng trường THCS Trưng Vương:

(Chia sẻ trong nhóm Đồng hành cùng các kỳ thi HSG Tiếng Anh)

Giờ này năm ngoái mình cũng đau đầu chọn trường cho con, cũng rất hóng những kinh nghiệm của các phụ huynh đi trước. Vì vậy hôm nay, xin mạo muội chia sẻ kinh nghiệm với các mẹ muốn cho con thi song bằng (SB). Con mình đang học lớp 6 SB trường Trưng Vương ạ.

Năm ngoái là năm đầu tiên Hà Nội tiến hành thi chọn trường chuyên, CLC cấp THCS, còn SB là năm thứ 2. Khỏi nói các phụ huynh bỡ ngỡ như thế nào. Mục tiêu ban đầu của nhà mình là Cam Nguyễn Siêu. Cho con thi lấy chứng chỉ Flyer (cũng tại trường Nguyễn Siêu) xong đâu đấy rùi, thế nào mà đúng hôm trường mở link online tuyển sinh thì mình bận công tác và không kịp đăng ký (trường chỉ mở mấy tiếng đồng hồ, đủ hồ sơ là đóng) nên các bố mẹ chọn Cam Nguyễn Siêu nhớ lưu ý nhé, kẻo lỡ mất 1 cơ hội như nhà mình.Tiếp đến mình đăng ký cho con thi THCS Ngoại ngữ, một phần cho con thi thử sức, 1 phần vì ấn tượng bởi bài giới thiệu quá hấp dẫn về trường của thầy Hiệu trưởng, khiến mình hình dung như Trường học của Totochan thứ 2 ấy ạ. Đề thi theo bạn nhà mình thì tiếng Anh khá xương, bài nghe khó, còn Toán, Tiếng Việt dễ hơn và là có thêm các câu hỏi về kiến thức xã hội ngoài sách vở nữa, đòi hỏi các con phải có kiến thức hiểu biết xã hội nhất định. Kết quả là bạn nhà mình không trúng tuyển. Trường có gửi tin nhắn cho từng phụ huynh học sinh. (Con đứng thứ 313, trường tuyển 100 em). Kết quả của con so với tổng 3000 thí sinh dự thi cũng không quá bi đát. Và hơn nữa xác định thi thử vì có đỗ chắc cũng không học vì quá xa (hơn 10km) nên tuy trượt mà cả nhà vẫn vui vẻ. Em lại đăng ký cho con thi Archimedes Trung Yên, Lương Thế Vinh, Song Bằng. Vì xác định mất 1 công ôn thi nên cứ thi, được trường nào hay trường đó. Còn nếu không đỗ thì vào trường công gần nhà. Archimedes có nhiều đợt tuyển sinh, từ tháng 1 đã có đợt rùi, con mình thi đợt 3. Kết quả con đỗ Archimedes Trung Yên, SB Trưng Vương và Lương Thế Vinh. Khâu chọn trường cũng đau đầu không kém lúc đi thi đâu ạ. Mình chọn SB Trưng Vương vì:

  • Gần nhà nhất trong các trường con thi đỗ,
  • Học phí cũng không quá cao và con được học các môn bằng tiếng Anh,
  • Tiếng Anh được vận dụng 1 cách thực tế.

Mục tiêu cấp 3 nhà mình chắc vẫn SB thôi. Bản thân mình trước đây là dân chuyên từ lớp 5 đến lớp 12, học cày như trâu, quăng mình thi hết giải nọ giải kia. Xong cuối cùng ra ngoài đời cũng không thấy tác dụng gì. Mà suốt thời phổ thông chỉ biết học và học mà bao kỹ năng khác không được rèn luyện.

Giờ đây sau 1 năm con học SB mình thấy có 1 số điểm như này ạ:

1. Đề thi

Đề thi chính thức các năm trước không có ở đâu cả, các con đều làm vào giấy và nộp luôn. Thi 2 môn Tiếng Anh và Toán Tiếng Anh. Đề thi toán khá dài, 40 câu trong 60’. tiếng Anh là quá trình tích luỹ chứ không ôn cấp tốc ngày 1 ngày 2 được. Trước khi thi mình cho con luyện các đề checkpoint (search mạng) và giới hạn thời gian làm bài cho quen thôi ạ.

2. Chương trình học:

Buổi sáng các con học theo chương trinh bình thường như mọi trường công khác (học đủ các môn từ Giáo dục công dân chứ không được lược bớt như Cam tư) buổi chiều các con học các môn Cam (4 môn Maths, Science, English và ICT). Nhìn vào Thời khoá biểu thì thấy có vẻ quá tải nhưng thực ra nếu chỉ hoàn thành chương trình SKG môn Việt thì vẫn ok. Con mình vẫn có thời gian chơi, xem phim, tập thể thao. Đầu năm mình cũng lo nếu chỉ học Toán TV trên lớp, không nâng cao thì sợ con không theo kịp mặt bằng chung của các bạn trường khác, lớp khác, nên mình cho con học thêm Toán 1 tuần 1 buổi (dạng toán chuyên, nâng cao). Nhưng hết kỳ 1 bạn nhà mình viết tâm thư cho mẹ, rằng không thích học thêm Toán vì không liên quan đến chương trình trên lớp, nên mình cho nghỉ. Hiện tại bạn nhà mình không học thêm môn nào, chỉ piano, bóng rổ và CLB STEM của lớp. Nếu các bạn xác định vừa học Cam vừa học thêm môn Chuyên để thi cấp 3 thì em nghĩ là sẽ quá sức và các con không có thời gian nghỉ ngơi.

3. Cơ sở vật chất:

Tuỳ trường nhưng những trường được chọn thí điểm chương trình SB của Sở đều phải có cơ sở vật chất đáp ứng điều kiện của chương trình. Về phía trường Trưng Vương mình thấy ổn. Trường mới xây dựng xong thì các con được học luôn, mặc dù lớp học hơi nhỏ chút. Trường có 2 lớp SB lớp 6, giờ ăn trưa các con xuống canteen ăn. Sau đó các bạn nữ của 2 lớp sẽ ngủ trưa chung 1 phòng. Các bạn nam chung 1 phòng. Các con được nghỉ thứ 7, CN. Riêng khoản này thì mình rất thích vì cả tuần vất vả rồi. Thứ 7, CN cả nhà có thời gian đi chơi cùng nhau. Các trường công khác không được nghỉ thứ 7. Tính ra suốt 4 năm học cũng là cả 1 vấn đề đấy chứ!

4. Sĩ số của các lớp SB:

Từ 25 – 29 bạn, là sĩ số khá lý tưởng với trường công rồi. Các con đều rất ngoan và đoàn kết. Môi trường học tới giờ mình hoàn toàn yên tâm. Con rất thích đi học, đặc biệt thích học môn Cam. Thầy dạy môn Science có thể nói là thần tượng của các bạn vì sự hài hước vui tính và khả năng truyền cảm hứng, mặc dù Science là môn khó nhất trong 4 môn. Sau 1 năm thì mình thấy tiếng Anh của con tiến bộ rõ rệt. Ngày nào con cũng được tiếp xúc với tiếng Anh (tính cả môn TA hệ Việt và các môn Cam là 18 tiết TA/tuần). Các thầy Cam đều là native speaker người Anh, Mỹ, Ireland nên phát âm chuẩn.

5. Học phí hệ SB:

Học phí là 5.6tr. Cả học phí hệ Việt Nam và bán trú mình đóng hàng tháng là 6.5tr. PH tự đưa đón, trường không có xe (các PH cùng lớp có thể thuê xe chung).

6. Nhược điểm:

Nhược điểm cho đến giờ của hệ SB trường công là:

  • Không lược bớt được các môn Việt,
  • Vẫn phải trải qua các kiểu kiểm tra như kiểm tra miệng, 15’, 45’, học kỳ… Giá như lược bớt 1 chút hoặc chuyển sang cách đánh giá “Đạt” đối với 1 số môn thì có lẽ dễ thở hơn cho các con.
  • Ngoài ra thầy cô nước ngoài hệ Cam cũng không ổn định. Như trường hợp Covid vừa rồi, thiếu thầy cô và phải thay đổi thầy cô khiến các con cũng có nhiều xáo trộn.

Về IPU

Hiện nay, IPU đang cung cấp các khóa học luyện thi Checkpoint cho học sinh từ lớp 1 đến lớp 5 và khóa học luyện thi IGCSE cho học sinh lớp 9.

Với đội ngũ giáo viên giàu kinh nghiệm trong đào tạo song bằng, phương thức đào tạo online kết hợp offline, cùng với công nghệ AI được áp dụng để theo dõi, đánh giá cũng như hỗ trợ quá trình học tập của học sinh, IPU cam kết luôn luôn đồng hành cùng học sinh, giúp học sinh có thể nắm chắc kiến thức, tự tin trong các kỳ thi Checkpoint, IGCSE và vững vàng học tập các kỳ học kế tiếp.

Liên hệ đăng ký khóa học:

📞Contact: 086.534.6815

📍Fanpage: IPU Cambridge Learning Center

Bài Viết Liên Quan